Tập Trung Vào Con Người Hơn Là Tập Trung Vào Việc Làm Thế Nào

Trong video này, tôi sẽ chia sẻ một trong những tư duy rất quan trọng trong việc chúng ta làm kinh doanh, trong marketing hay trong cuộc sống của chúng ta. Đó là tập trung vào con người, hay là tập trung vào làm “như thế nào”.

Tập trung vào con người hay tập trung vào làm như thế nào là một trong những khái niệm rất quan trọng tôi đã học từ thầy tôi, Dan Lok. Ông có rất nhiều công cụ khác nhau để phát triển doanh nghiệp. Đây là một trong những công cụ mà tôi cảm thấy rất thích. Khi tôi biết được cách tư duy này thì cách làm việc của tôi hoàn toàn thay đổi.

Tôi muốn kể cho các bạn một câu chuyện như sau. Giả sử mỗi ngày chúng ta thức dậy, chúng ta có một tầm nhìn. Và khi có một tầm nhìn như vậy, chúng ta có một con đường ở đây. Chúng ta thường hỏi một câu hỏi là: Làm thế nào để chúng ta có thể làm được việc đó? Trong câu hỏi “Làm thế nào để chúng ta có thể làm việc đó”, có một bế tắc là liệu chúng ta có làm được việc đó hay không.

Ví dụ như một trong những chương trình chúng tôi thường làm là hướng dẫn mọi người thiết lập hệ thống bán hàng tự động. Khi hướng dẫn mọi người hệ thống bán hàng tự động như vậy, chúng ta có những việc cần làm như phải viết service, làm video, làm website, làm quảng cáo…

Chúng ta phải làm rất nhiều việc khác nhau. Nhưng để làm hết những việc đấy thì chúng ta có thể làm được không? Tôi nghĩ rất khó có thể làm được. Ví dụ như có ai hỏi tôi biết làm quảng cáo không thì tôi nói không, hỏi tôi biết làm website không thì tôi nói không, hỏi tôi biết viết service không thì tôi nói không, hỏi tôi biết viết email không thì tôi nói tôi không giỏi lắm. Những kỹ năng đấy gần như tôi không thực sự giỏi hoặc tôi không biết làm, hoặc hỏi tôi biết thiết kế không thì tôi cũng không biết.

Nếu chúng ta thức dậy và chúng ta có một tầm nhìn, thì đây là tầm nhìn của chúng ta. Chúng ta muốn có một tầm nhìn như vậy, có một bức tranh trong đầu chúng ta. Đây là thứ chúng ta có, và thường mọi người sẽ hỏi làm thế nào để mọi người làm được. Khi chúng ta không biết làm thế nào thì chúng ta sẽ bị trì hoãn.

Trong chương trình MasterMind của tôi, tôi nói rằng việc chúng ta có thể thành công trong kinh doanh hay trong cuộc sống, hay bất kỳ điều gì liên quan đến sức khỏe, tất cả đều nói đến một thứ, đó là momentum (bước đà).

Đấy là làm thế nào chúng ta có thể tạo ra những bước đà, càng ngày bước đà đấy càng lớn. Trong MasterMind, tôi nói với mọi người rất nhiều thứ liên quan đến việc tạo ra những bước đà trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ, tôi nói mọi người dành nhiều thời gian tập luyện thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe. Những việc đấy tạo cho chúng ta những bước đà, và bước đà đó chúng ta phải tận dụng, đưa nó vào công việc kinh doanh.

Một trong những việc khác chúng ta có thể làm là tác động vào sức khỏe, tác động vào tâm trí để tạo thành bước đà. Bước đà là một trong những điều cực kỳ quan trọng.

Còn nếu chúng ta hỏi câu hỏi Làm thế nào? thì chúng ta sẽ gặp một vấn đề – đó là sự trì hoãn. Khi trì hoãn như vậy thì bước đà càng ngày càng chậm lại, chúng ta sẽ dừng lại. Và mọi thứ không có gì được hoàn thành cả. Do đó, chúng ta sẽ không tập trung hỏi câu hỏi Làm thế nào? mà chúng ta sẽ hỏi một câu hỏi khác – câu hỏi Ai?

Câu hỏi này nghĩa là thay vì chúng ta hỏi “Làm thế nào chúng ta có thể làm việc đó”, thì chúng ta sẽ hỏi “Ai đã làm được việc đó rồi và có thể giúp tôi hoàn thành bức tranh đó?”. Ví dụ như việc xây nhà, một người thợ xây hay một kiến trúc sư sẽ nói họ không thể tự mình xây được căn nhà đó.

Ví dụ chúng ta muốn xây một căn nhà, chúng ta phải có những người thiết kế. Chúng ta phải có những người khác. Mỗi người khác nhau sẽ phụ trách một công việc khác nhau. Mỗi công việc khác nhau, chúng ta sẽ cùng hỗ trợ nhau để xây nên ngôi nhà này. Đó là cách chúng ta xây dựng một ngôi nhà.

Tôi thường nói với mọi người là việc thiết lập hệ thống bán hàng tự động cũng tương tự như vậy. Một trong những việc chúng ta cần làm là chúng ta cần có bức tranh này. Khi chúng ta đã có bức tranh này thì chúng ta sẽ hỏi câu hỏi tiếp theo là: Ai đã làm việc đó rồi, và chúng ta sẽ nhờ họ hoặc hợp tác với họ, hay thuê họ để họ giúp chúng ta làm việc này.

Còn nếu chúng ta hỏi câu hỏi Làm thế nào? để lập hệ thống bán hàng tự động, hay để chúng ta làm bất kỳ điều gì trong kinh doanh, thì dù mười năm, hai mươi năm, chúng ta cũng không thể hoàn thành, dù là một việc nhỏ nhặt. Thay đổi câu hỏi, chúng ta sẽ thay đổi cuộc đời. Và câu hỏi Ai? quan trọng hơn hỏi câu hỏi Làm thế nào?.

Bạn hãy tưởng tượng điều này. Việc bạn tự học, tự tìm cách làm thế nào để viết quảng cáo thì cực kỳ lâu. Còn nếu bạn thuê người khác làm cho bạn thì cực kỳ nhanh. Và trong khi làm cho bạn, họ có thể dạy bạn những kỹ năng để bạn nhanh chóng nắm được kỹ năng đó. Ít nhất, bạn sẽ biết được kỹ năng đó gồm những phần gì. Càng ngày, bạn càng làm cho bức tranh đó rõ ràng hơn. Như vậy, câu hỏi Ai? quan trọng hơn hỏi câu hỏi Làm thế nào?

Nếu bạn muốn học được nhiều chiến lược kinh doanh hơn nữa, hãy bấm vào đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong một chương trình huấn luyện online hoàn toàn MIỄN PHÍ. Ở đó, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều điều liên quan đến tư duy kinh doanh, tư duy marketing. Và đặc biệt hơn nữa, trong chương trình này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thức để xây dựng hệ thống bán hàng tự động cho doanh nghiệp của bạn. Tôi rất mong được gặp bạn ở đó.

=> Bấm vào đây để đăng ký ngay bây giờ!!!

Để lại bình luận